ความสำคัญของโครงการ

ขนมไทย มีเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยคือ มีความละเอียดอ่อนประณีตในการเลือกสรรวัตถุดิบ วิธีการทำ ที่พิถีพิถัน รสชาติอร่อยหอมหวาน สีสันสวยงาม รูปลักษณ์ชวนรับประทาน ตลอดจนกรรมวิธีที่ประณีตบรรจง ชาวใต้มีความเชื่อในเทศกาลวันสารท เดือนสิบ จะทำบุญด้วยขนมที่มีเฉพาะในท้องถิ่นภาคใต้เท่านั้น เช่น ขนมลา ขนมพอง ข้าวต้มห่อด้วยใบกะพ้อ ขนมบ้าหรือขนมลูกสะบ้า ขนมดีซำหรือเมซำ ขนมเจาะหูหรือเจาะรู ขนมไข่ปลา ขนมแดง เป็นต้น ขนมไทยภาคกลาง ส่วนใหญ่ทำมาจากข้าวเจ้า เช่น ข้าวตัง นางเล็ด ข้าวเหนียวมูล และมีขนมที่หลุดลอดมาจากรั้ววัง จนแพร่หลายสู่สามัญชนทั่วไป เช่น ลูกชุบ หม้อข้าวหม้อแกง ฝอยทอง ทองหยิบเป็นต้น ขนมไทยภาคอีสานเป็นขนมที่ทำกันง่ายๆ ไม่พิถีพิถันมากเหมือนขนมภาคอื่น ขนมพื้นบ้านอีสานได้แก่ ข้าวจี่ บายมะขาม หรือมะขามบ่ายข้าว ข้าวโป่ง นอกจากนั้นมักเป็นขนมในงานบุญพิธี ที่เรียกว่า ข้าวประดับดิน โดยชาวบ้านนำข้าวที่ห่อใบตอง มัดด้วยตอกแบบข้าวต้มมัด กระยาสารท ข้าวทิพย์ ข้าวยาคู เป็นต้น ขนมไทยภาคเหนือ ส่วนใหญ่จะทำจากข้าวเหนียว และส่วนใหญ่จะใช้วิธีการต้ม เช่น ขนมเทียน ขนมวง ข้าวต้มหัวหงอก มักทำกันในเทศกาลสำคัญ เช่นเข้าพรรษา สงกรานต์
         ขนมกระทงทองเป็นอาหารว่างแบบไทยๆ เป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะงานเลี้ยงต่างๆ เนื่องจากมีรสชาติที่อร่อย รูปลักษณ์ที่สวยงาม มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะมีส่วนผสมที่หลากหลาย เช่น แป้ง เนื้อสัตว์ ผักต่างๆ ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการ คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ รวมทั้งพลังงานจากไขมัน Lifestyle หมายถึง ความหลากหลายในแบบของตัวเอง

วิทยาลัยเทคโนโลยีระยองบริหารธุรกิจ จัดการเรียนการสอนที่มุ่งเน้น โดยให้ผู้เรียนมีความรู้ ทักษะด้านวิชาการและทักษะในการดำเนินชีวิต ด้วยเหตุนี้คณะผู้จัดทำได้จัดทำโครงการ ขนมกระทงทอง Lifestyle ขึ้นเพื่อฝึกความริเริ่มสร้างสรรค์สนับสนุนสินค้าไทยและเพื่อต้องการอนุรักษ์ขนมไทยไว้โดยการเพิ่มโภชนาการและคุณค่าทางอาหารที่หลากหลาย ซึ่งในตัวของขนมกระทงทอง Lifestyle นั้นมีส่วนผสมของมันเทศที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบคุ้มกัน และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ซึ่งอุดมไปด้วยธาตุทองแดง มีส่วนช่วยบำรุงเส้นผมและผิวหนัง ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของพืชผักสมุนไพรใกล้ตัวที่มีคุณประโยชน์ทางโภชนาการที่หลากหลาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น